3F DANCE: Salsa và những điều băn khoăn thường thấy với các bạn mới học.

Một buổi sinh hoạt Salsa ( Salsa party) tại Hà Nội

 Salsa là một điệu nhảy đường phố (street-dance) với các chuyển động đa dạng: lúc cuồng nhiệt đắm say, lúc nhẹ nhàng da diết trong những nhịp điệu làm say đắm lòng người. Salsa thường được nhảy với Partner, hoặc nhảy Solo (Salsa Shines), với vô vàn những cách biểu cảm bộc lộ cá tính của người nhảy.
Đây là một điệu nhảy thân thiện với tất cả mọi người. Ở trên khắp thế giới, Salsa là cách tốt nhất để tập luyện, tập trung năng lượng, và là phương thức tuyệt vời để kết bạn và giao lưu.

Video một buổi party Salsa, Bachata, Merengue, Kizomba, Zouk tại Hà Nội  

Sau đây là những câu hỏi thường thấy từ các hội viên tập Salsa nói riêng cũng như tập khiêu vũ nói chung như sau:


Tôi có cần một bạn nhảy (partner) để học Salsa hay không?

Thực ra, không nhất thiết phải có partner. Trong lớp, chúng tôi luôn luôn đổi partner. Trong lớp học, chúng tôi hướng dẫn các bạn những bước nhảy, và bạn sẽ trở nên hấp dẫn khi nhảy với bất cứ ai. Sau một vài khóa, rất nhiều học viên động viên nhau, cùng nhau đến các sàn nhảy, các lớp học để khiêu vũ cùng nhau. Thông thường, chúng tôi nhận thấy những học viên đi học một mình chiếm đa số trong các lớp học.

Đi học chậm hoặc tôi không có kiến thức cơ bản về khiêu vũ … liệu tôi có học được Salsa không?

Hoàn toàn có thể được! Trong lớp Salsa cơ bản, chúng tôi dần dần hướng dẫn các bước cơ bản, và nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Với lớp Salsa nâng cao, các học viên đã nắm khá vững cơ bản có thể nắm bắt được nhanh hơn. Bí quyết rất đơn giản: Hãy tập đi tập lại các bước cơ bản. Điều này khiến cơ thể của bạn làm quen dần với các chuyển động, sau đó nhảy trong tiếng nhạc Salsa, đừng bỏ lỡ một buổi tập nào, và bạn sẽ cảm thấy hài lòng với bản thân

Bí quyết đối với những người mới bắt đầu học Salsa?

Tất cả các học viên khá của chúng tôi đều rất nghiêm túc và chăm chỉ tập luyện. Đừng bỏ lỡ buổi học nào, trong trường hợp bất khả kháng, hãy trao đổi lại với các bạn học hoặc các trợ giảng để bù đắp kiến thức. Và bí quyết cuối cùng: Nghe nhiều, xem nhiều và đến CLB để tìm cảm xúc, tất cả những người nhảy giỏi đều đã từng là “người mới bắt đầu” như bạn.

Làm thế nào khi tôi tập rất chăm chỉ, nhưng tôi vẫn chưa nhảy tốt?

Vạch ra kế hoạch tập luyện: (1) Tập với bạn học. (2) Tập một mình trước khi tập với mọi người, và thử nhảy với nhạc từ chậm đến nhanh. (3) Tận dụng mọi cơ hội để nghe, xem và hỏi trực tiếp người hướng dẫn. (4) Thử gõ nhịp theo tiếng trống Conga hay thử chơi 1 thứ nhạc cụ nào đó.

Các bạn nam nên mặc trang phục gì?

Nhiều bạn nam đến lớp với đồ công sở, quần dài, quần Jean hay Kaki đều được, nhưng xin đừng mặc quần ngắn và áo ba lỗ. Không nên đi giày Latin cao gót, chúng tôi khuyên bạn nên đi giày đế bằng, hoặc giày khiêu vũ có bán tại CLB để có thể chuyển động linh hoạt. Nếu không trong quá trình hình thành dáng và phong cách, bạn sẽ tỏ ra vụng về và chậm chạm trong bước nhảy của mình, rất có thể khiến cho không ai thích nhảy với bạn.

Các bạn nữ nên mặc trang phục gì?

Hầu hết các bạn nữ đến lớp học với trang phục công sở. Nhìn chung, bạn nữ có thể mặc váy, quần dài, đồ Jean hoặc các trang phục thuận tiện tùy theo thẩm mỹ của mỗi người. Về giày, khi tập cơ bản các bạn nữ nên đi giày đế bằng, dễ di chuyển. Khi trình độ cơ bản đã vững các bạn nữ có thể đi giày Latin (gót cao hơn 2.5 inches).

Tôi đã học nhảy Latin và (hoặc) có kinh nghiệm dancing. Liệu tôi vẫn phải học Salsa từ cơ bản hay không?

Có. Thực tế cho thấy, nhiều học viên với các kiến thức đã biết về các môn khiêu vũ khác sẽ gặp khó khăn khi phát triển các kỹ năng Salsa. Cho dù là đã có nền tảng dancing tốt cũng không nên cho rằng cái gì cơ bản cũng là dễ dàng để bỏ qua cơ bản vì có khi các bạn lại bỏ qua những điểm cơ bản rất quan trọng và nhảy ko tốt bằng những người chưa có bất kì khái niệm nào về dancing trước đó.
Từ những khóa đầu tiên, các học viên muốn “đốt cháy giai đoạn” đều nhảy không “giống” như là một Salsa dancer thực thụ, hoặc không theo được chương trình dạy nâng cao của chúng tôi.

Tôi có kinh nghiệm và đã từng học Salsa, tôi nên làm gì?

Chúng tôi sẽ kiểm tra trình độ của các bạn trong 5 phút và tư vấn cho bạn lựa chọn trình độ thích hợp (miễn phí).

Làm thế nào để tôi trở thành người dẫn (leader) tốt?

Có 5 điểm cần làm:
+ Nhảy đúng timing
+ Dẫn rõ ràng, rành mạch song không quá mạnh đối với chuyển động của người theo (follower).
+ Luôn tươi cười vui vẻ để khiến bạn nhảy cảm thấy thoải mái.
+ Khi kết thúc một điệu nhảy, hãy cảm ơn bạn nhảy của mình.
+ Và cuối cùng, đối với các bạn đã nhảy khá: Hãy nhảy theo giai điệu nhạc, và nếu có thể thì “chơi” với nhịp điệu.
Vài điều không nên làm:
+ Đừng hướng dẫn bằng lời nói trên sàn nhảy (ví dụ như: Hãy quay đi …)

Làm thế nào để tôi trở thành người theo (follower) tốt?

điều cần làm:
+ Hãy nhảy theo nhịp của người dẫn (leader), kể cả cách vào nhạc của họ không giống như cách cảm nhận của bạn.
+ Luôn tươi cười và tỏ ra bạn đang thích thú với điệu nhảy.
+ Giữ lực cánh tay (arm tension) vừa phải, đừng nắm quá chặt tay của người dẫn để giữ connection.
+ Chú ý đến không gian nhảy đằng sau và xung quanh người dẫn để tránh va chạm vào các đôi nhảy khác, không nên phụ thuộc hoàn toàn vào cách dẫn của người dẫn mà nên chủ động tìm không gian nhảy cho cả hai.
+ Cuối cùng, khi kết thúc một điệu nhảy, hãy cảm ơn bạn nhảy của mình.
Một số điều nên tránh: Bạn nữ không nên “dắt” nam hoặc tự ý nhảy các bước mà nam không biết.

Chúc các bạn nhảy thành công !!!!!!!!!!! (sưu tầm và bổ xung)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *