Xem tin gốc
 


Lien hoan Salsa quoc te Vancouver: “Gia vi” cho vu dieu bien hoa nhat
VH- Gala khai mạc Liên hoan Salsa Quốc tế Vancouver (Canada) vừa diễn ra đã làm nhiều người ngỡ ngàng và không thể ngờ được rằng liên hoan này mới chỉ ở lần tổ chức thứ hai.
Facebook Twitter 0 bình chọn Viết bình luận Lưu bài này
Trong một hội trường lớn với không khí náo nhiệt và những gương mặt phấn khích, khâu tổ chức được chuẩn bị kỹ lưỡng tới từng chi tiết tạo cho người tham dự một cảm giác cực kỳ chuyên nghiệp – từ thảm đỏ ở sảnh lễ tân tới các vũ công đẳng cấp thế giới hội tụ trên sân khấu chính của hội trường.
Liên hoan Salsa Quốc tế Vancouver là ý tưởng của một người nghiệp dư yêu thích salsa đặc biệt. Bốn năm trước đây, Cheyenne Kamran theo học lớp salsa đầu tiên và ngay lập tức si mê điệu vũ này. Anh bắt đầu tổ chức các sự kiện nhỏ với sự tham dự của khoảng 80 vũ công salsa. Chẳng bao lâu, con số 80 biến thành 100, rồi 100 lên 500, và không biết từ lúc nào nó trở thành một sự kiện tầm cỡ thế giới thu hút hơn 2.500 khách mời và các vũ công salsa chuyên nghiệp từ gần 20 nước trên thế giới.
Nhà tổ chức Kamran cho biết: “Vẻ đẹp của salsa là tổng hợp của tất cả mọi thứ, bởi thế khi làm quen với nó tôi lập tức bị mê hoặc. Tôi muốn làm nhiều hơn nữa và Liên hoan Vancouver là một “cộng đồng salsa” lớn. Cũng có những hội thảo và Liên hoan salsa tổ chức ở Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nơi khác trên thế giới, và tôi đã từng tự hỏi mình rằng tại sao không thể tổ chức một sự kiện tương tự tại Vancouver. Thế là tôi quyết định tự tổ chức”.
Liên hoan diễn ra trong bốn ngày với vô số các sự kiện, hội thảo, giải trí kèm theo. Hai ngày là thời gian để các giảng viên chuyên nghiệp và nhiếp ảnh gia nghệ thuật tổ chức các workshop cho các vũ công ở mọi trình độ, với những người tham gia đến từ các nước xa xôi như Anh, Tây Ban Nha, Mêhicô và Trung Quốc. Cùng là salsa, song các vũ điệu biểu diễn bởi các vũ công đến từ các nước khác nhau lại mang phong cách khác nhau. Không chỉ thế, Kamran cho rằng salsa còn biến hóa rất nhanh bởi vì nó có thể kết hợp động tác với các điệu vũ khác như hip hop, cổ điển hay đương đại.
Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được cội nguồn chính xác của vũ điệu salsa. Dường như nhịp điệu của salsa xuất xứ từ châu Phi và sau đó “hạ cánh” xuống vùng Caribbe trong thời kỳ buôn bán nô lệ. Tại đó, nó lại được bổ sung các sắc thái văn hóa thổ dân và Tây Ban Nha, rồi rốt cuộc trở thành một nghệ thuật biến hóa hơn bao giờ hết như ngày nay.
Một trong những nhà biểu diễn salsa hàng đầu ở Mỹ Latinh là Sekou McMiller. Anh là vũ công, biên đạo múa, giảng viên và đã từng biểu diễn tài nghệ của mình ở nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu và cả châu Á, đồng thời tham dự tất cả các kỳ đại hội salsa trên toàn cầu. McMiller nói rằng Liên hoan Salsa Quốc tế Vancouver đã nhanh chóng trở thành một trong những sân khấu salsa toàn cầu yêu thích của anh.
“Liên hoan này gây ấn tượng lớn đối với tôi”, McMiller nói sau buổi biểu diễn trong một khán phòng với sự tham dự của 1.000 người. “Đây là buổi biểu diễn chính thức đầu tiên của liên hoan và số người tham gia thật sự gây kinh ngạc”.
“Ở lần tổ chức đầu tiên năm ngoái, liên hoan cũng đã thu hút sự quan tâm rất lớn của giới truyền thông và mọi người đều ngóng chờ sự trở lại. Tôi cũng hy vọng năm sau lại có mặt ở đây bởi vì đây là một trong những sự kiện hấp dẫn nhất mà tôi tham gia trên thế giới”, Mc Miller cho biết thêm.
Nhà tổ chức Kamran cho biết, không có sự hiện diện của nhiều vũ công Latinh tại liên hoan năm nay, song bù lại, liên hoan lại có sự góp mặt của những tín đồ salsa từ những vùng xa xôi như châu Á. Anh hy vọng liên hoan năm tới sẽ tiếp tục phát triển và thu hút thêm người tham gia từ châu Á, nơi salsa đang dần trở thành một trào lưu thời thượng với giới trẻ.
NGÂN AN (theo Xinhua)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *