Thứ ba, 24/8/2010, 9:10 (GMT+7)

Salsa – Vũ điệu cơ thể

Khoảng 3 năm trước, vũ điệu salsa tràn ngập tại các Trung tâm thể thao ở Hà Nội. Đến đâu cũng thấy những bản nhạc nóng bỏng, những điệu nhảy uốn lượn của nhiều bạn trẻ và cả những chị tuổi ngoài 30. Và bây giờ “cơn bão salsa” lại bắt đầu thịnh hành tại Sài Gòn, tỏa ra sức hút mê hoặc lôi cuốn, khiến bất kỳ ai một lần chiêm ngưỡng vũ điệu này đều muốn hóa thân vào những bước nhảy cuồng say.
Vũ điệu của Salsa
Trên thế giới, từ châu Âu, châu Mỹ, châu Phi tới châu Á, châu Úc… trên phim ảnh hay tiểu thuyết, người ta nhắc tới Salsa như một thứ mốt thời thượng với hàng loạt mỹ từ như: quyến rũ, nóng bỏng, cuồng nhiệt… Salsa trở thành một trong những “thước đo” độ hấp dẫn và sự tự tin năng động của lớp thanh niên thời hiện đại.

Salsa là sự kết hợp của những điệu nhảy bắt nguồn từ khu vực Caribean, Latin và Bắc Mỹ. Điệu nhảy này là sự pha trộn của điệu Mambo, Danzón, Guaguanco, Cuban Son và những điệu nhảy đặc trưng khác của Cuba. Salsa thường được nhảy đôi. Tuy nhiên, điệu nhảy này cũng có những bước nhảy solo và các bài nhảy của một nhóm nhiều đôi và khi đó giữa các đôi sẽ có sự trao đổi bạn nhảy mà thuật ngữ của Salsa gọi là Rueda de Casino. Sự ngẫu hứng và các bước nhảy cởi mở là những yếu tố quan trọng hàng đầu của Salsa, nhưng đồng thời Salsa cũng là một hình thức khiêu vũ trình diễn.Toàn bộ bước nhảy của Salsa vốn dĩ đã mang câu chuyện “đuổi bắt” của lứa đôi, và quả thật, chỉ cần nhìn bước nhảy cơ bản của Salsa, bất cứ ai cũng có thể xiêu lòng. So với các điệu nhảy khác được du nhập vào Việt Nam, Salsa thu hút mọi tầng lớp, lứa tuổi, vì tính phóng khoáng đường phố, âm nhạc hấp dẫn… Không nghiêng nặng về quy định, luật lệ như nhảy cổ điển nhưng vẫn có những “vũ hình” độc và gợi cảm. Cho phép sáng tạo và khẳng định cái tôi như Hip – Hop, Breakdance… cảm tính nhưng không thái quá và kích động như một số điệu nhảy tại các vũ trường quá nửa đêm. Có người đã ví Salsa hiện đại như Hip – Hop, tình cảm như Rumba, và ngẫu hứng như nhạc Jazz.
Lợi ích của Salsa
Ngoài sự quyến rũ của từng bước nhảy và sự mê hoặc của âm nhạc thì Salsa còn là liệu pháp giữ gìn và bảo vệ sức khỏe tốt không thua kém gì những môn thể thao vận động khác. Chị Thanh Hà – 32 tuổi (học viên CLB Dáng Sen) là “tín đồ” của Salsa đã 2 năm chia sẻ: “Salsa là niềm đam mê bất tận của tôi, nếu vì lý do nào đó mà tôi ngừng nhảy Salsa có lẽ ngày đó với tôi là u tối nhất”. Ngoài việc có được sự phấn khởi tinh thần thì chị Hà cũng tìm được những lợi ích về sức khỏe sau 2 năm tập và nhảy Salsa. Chị cho biết, mình giảm được 5kg và những chứng bệnh về huyết áp, máu nhiễm mỡ cũng giảm rõ rệt.
Thật vậy, Salsa không chỉ là điệu nhảy tuyệt vời để làm gọn cơ thể mà còn mang lại cho người tập những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe. Theo nghiên cứu, những người tập Salsa sau một thời gian sẽ giảm stress, tăng cường sinh lực, tăng cường sự dẻo dai của các cơ, tăng cường sức khỏe. Theo nghiên cứu, 1 giờ tập salsa giúp tiêu hao 420kcal, trong khi 1 giờ với môn bơi lội chỉ là 350kcal, thể dục thẩm mỹ là 300kcal. Đặc biệt, nhảy Salsa còn giúp người tập giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giảm huyết áp, duy trì vóc dáng đẹp, giúp xương chắc khỏe.
Salsa thật sự là một điệu nhảy độc đáo, không chỉ đem lại những lợi ích sức khỏe như những bài tập aerobic, mà còn khiến con người hứng thú hơn với những hoạt động tập thể. Sẽ không còn căng thẳng, stress, hay mệt mỏi… Hãy đắm chìm trong những vũ điệu say mê ngẫu hứng của Salsa, bạn sẽ luôn vui vẻ và tràn trề sinh lực.

PHƯƠNG LAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *