Tháng 3/2011: 3F-Dance đã bắt đầu đi vào dậy Zouk Lambada (Tìm hiểu lớp Zouk tại 3F-Dance ở đâyở đây). Để có cái nhìn sâu hơn về Zouk nói chung và bộ môn Zouk Lambada nói riêng, xin chia sẻ đến anh chị em chút kiến thức về Zouk ( nguồn internet).

Zouk là một điệu nhảy của tình yêu có nguồn gốc từ những hòn đảo lãng mạn ở Guadeloupe và Martinique – thuộc địa của Pháp. Zouk bắt đầu phổ biến vào giữa thập niên 90 của thế kỷ 20. Chả cần hiểu lời bất cứ bài hát nào, nhưng khi nghe nhạc Zouk người ta có cảm giác lạc quan, yêu đời và thấy yêu người hơn…

Nhảy Zouk có 3 loại chính:

1. Zouk Love

Zouk love lại có Zouk theo phong cách vùng Caribê. Những người dân thuộc địa Châu Phi của Pháp cũng tìm được tiếng nói chung nhưng với phong cách riêng của họ trong khu vực Zouk love này.

Nhạc Zouk love có nhịp độ (tempo) chậm hơn và trông gợi cảm, gây ấn tượng hơn so với Zouk gốc. Zouk love nhìn nhảy thôi cũng thấy tình cảm rồi.

Người nhảy trong Video Zouk love này cũng chính là Malik. Tuy clip này thực chất chỉ độ 20s, nhưng tác giả (người up clip này lên), đã “nhào nặn & xào xáo” tinh xảo thành 1,5 phút nên trong clip toàn “mài” và “miết” cũng là điều dễ hiểu!

Zouk Love by Malik Roy

2. Zouk Lambada

Cái này còn được coi là biến thể mới của Lambada. Người nhảy sẽ nhảy bước của Lambada trên nền nhạc Zouk.

Còn nhớ ngày xa xưa khi còn bé, nhìn thấy nhảy Lambada các “cụ” đã xanh mắt mèo ra rồi, và cho rằng đó là một điệu nhảy gợi dục và không hợp với thuần phong mĩ tục của người Việt Nam, nhất là con nhà gia giáo thì không được nhảy như vậy. Tưởng giờ không còn vậy, dzưng mà ở một số sàn nhảy hiện nay, người ta vẫn dăng dòng chữ “Cấm dzẩy Lam-ba- đa”.. Razz

Zouk-Lambada by Berg, Solage & Magda – Havana – London

Kadu and Larissa Zouk Performance at the Sydney Salsa Congress  2010

3. Kizomba

Là Zouk theo phong cách Angola

Chưa biết nhiều về Kizomba lắm nhưng thấy một số đôi nhảy có nhiều tổ hợp ngoắc chân, chân nam và nữ “mơn trớn” nhau nên cảm giác lai lai với Tango Argentine, trong khi lại thấy một vài clip khác nhảy hơi giống kiểu Merengue.

Iris De Brito – Kizomba Performance – Club Colosseum (LONDON)

Đôi nhảy dưới đây kết hợp style: Zouk Revolution hay tuyệt, “đông tây kim cổ” hội tụ đủ cả: Hiphop cũng có, Zouk cũng có, Salsa cũng có… Musicality hay, active kinh khủng!

Zouk Revolution and Samba de Gafiera

Thêm một số thông tin về Zouk

Zouk là một loại nhạc có nhịp điệu bắt nguồn từ Guadeloupe và Martinique, xuất phát của nó là từ âm nhạc của Dominica. Tiếng Anh pha trộn tiếng Pháp và ảnh hưởng Phi Châu đã tạo nên tên gọi Zouk, có nghĩa là “bữa tiệc”. Ở Châu Âu, nó phổ biến nhất tại Pháp, còn tại vùng đảo Cape Verde của Châu Phi, người ta đã sáng tạo ra một biến thể mới của Zouk.

Nguồn gốc

Điệu zouk có lịch sử từ khoảng giữa những năm 80, khi này nó được pha trộn bởi nhiều phong cách khác nhau như Kompa, Balakadri, Cadence của Dominica, vũ điệu Bal granmoun, Marzuka và Biguine, nhạc Pop Mĩ và Pháp cùng nhiều phong cách bản xứ khác. Zouk được đại chúng hoá ở trung tâm New Jersey bởi một ban nhạc có tên Roast Beef Curtains.

Kassav’

Ban nhạc có vai trò dẫn dắt xuất hiện trong thời kì này là Kassav’, đến từ Guadeloupe và Martinique. Họ chơi nhạc theo phong cách pan-Caribbean bằng cách pha trộn những yếu tố âm nhạc Kompa, Reggae và Salsa. Họ trở thành một trong những ban nhạc Zouk xuất sắc nhất thế giới. Kassav’ được Pierre-Edouard Décimus thành lập năm 1979, ông vốn là một nhạc công chuyên nghiệp, đã cộng tác với Freddy Marshall. Hai người đã quyết định đi sâu vào thể loại nhạc hội hè và biến nó trở thành loại nhạc thời thượng và “bóng bảy” nhất, album đầu tay của họ, Love and Ka Dance, chơi theo thể loại Zouk. Nhóm nhạc và chính sự nghiệp solo của mỗi thành viên ngày càng trở nên nổi tiếng, và đỉnh cao là năm 1985 với album Yelele với hit quốc tế Zouk la sé sèl médickaman nou ni, với bài Hit này, Zouk đột nhiên trở thành vũ điệu làm điên đảo cả Châu Mĩ Latinh và sau một thời gian trở nên phổ biến cả ở Châu Âu và Châu Á.

Zouk Lambada

Điệu Zouk ở Brazil là một phiên bản của điệu Lambada được mô-đi-phê, chậm rãi và mượt mà hơn. Tại đây, nó được xem như một trong ba vũ điệu non-ballroom-dancing chính, không giống như Forro, được dẫn bằng toàn bộ cơ thể hay Salsa dẫn bằng tay, điệu Zouk, Zouk Lambada hay lambazouk được dẫn bằng những “cặp hông dính sát nhau”. Vì vậy với những chuyển động về một phía thì hông sẽ chuyển động trước và theo sau là những phần còn lại của cơ thể, đây cũng là nguyên nhân người ta gọi Zouk là Sensual dance!

Vũ điệu Zouk

Điệu Zouk được nhảy nhiều ở vùng Caribbean, chủ yếu là đảo Guadalupe and Martinique. Có 4 kiểu nhảy Zouk:

– Kiểu Zouklove French Caribbean

– ZoukLambada của Brazil

– Kiểu Angolan hay Cape Verdean, được biết đến với tên gọi Kizomba

– Kiêu ZoukLove phổ biến ở rất nhiều khu vực nói tiếng Pháp tại Châu Phi

Soulzouk – Zouk phong cách tự do

Xuất hiện từ hơn 2 năm trước, Soulzouk, điệu Zouk tự do là một biến thể của Zouk Brazil. Khác với điệu Zouk Brazil truyền thống, Soulzouk được hiện đại hoá bằng cách kết hợp với âm nhạc theo kiểu mới, không bị hạn chế bởi nhịp mà chính phong cách sẽ làm nổi bật giai điệu. Theo đó, người ta có thể nhảy điệu Zouk với nhiều dòng nhạc khác nhau như R&B hay Hiphop. Soulzouk cũng tạo nên sự khác biệt với những cải tiến về chuyển động như những bước xoắn, vặn. Cách dẫn cũng khác, đối với nam sẽ không chỉ dẫn bằng bàn tay và cánh tay mà còn dẫn bằng chân, vai và đầu.

Nguồn: Snake Charmer’s Blog and pink_21_10’s Blog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *